Asian Cup là giải đấu gì? Lịch sử ra đời và phát triển ra sao

on 27th September 2023
| 105 views

Asian Cup là giải đấu gì? Lịch sử ra đời và phát triển của giải đấu như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp các thắc mắc trong bài viết của tin thể thao nhé.

Giải đáp thắc mắc Asian Cup là giải đấu gì?

Asian Cup là giải đấu gì? Lịch sử ra đời và phát triển ra sao

Asian Cup là một giải đấu bóng đá quốc tế hàng đầu dành cho các đội tuyển quốc gia tại châu Á. Giải đấu này được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), nó diễn ra mỗi bốn năm một lần. Asian Cup có thể được xem là phiên bản châu Á của Giải vô địch châu Âu (Euro) ở châu Âu hoặc Copa America ở Nam Mỹ.

Asian Cup là cơ hội cho các đội tuyển quốc gia châu Á cạnh tranh để giành chức vô địch khu vực. Giải đấu này cũng được tính điểm số FIFA cho các đội tham gia và là một sự kiện thú vị được theo dõi bởi hàng triệu người hâm mộ bóng đá trên khắp châu Á và trên toàn thế giới.

Lịch sử ra đời của giải đấu Asian Cup

Ngày ra đời ban đầu: Asian Cup được thành lập lần đầu vào năm 1956. Tại thời điểm đó, giải đấu được gọi là “Giải đấu bóng đá châu Á Đông Dương” và được tổ chức tại Hong Kong. Ở kỳ này, 4 đội tham gia bao gồm Việt Nam (thời điểm đó là Nam Việt), Hồng Kông, Đài Loan (Taiwan) và Indonesia.

Phát triển và thay đổi tên: Sau các phiên bản đầu tiên, giải đấu trải qua nhiều sự thay đổi về tên gọi và thể thức thi đấu. Nó đã được đổi tên thành “Asian Cup” và càng ngày càng phổ biến.

Thời kỳ khó khăn và tạm hoãn: Asian Cup gặp nhiều khó khăn trong quá trình phát triển, bao gồm việc tạm hoãn trong giai đoạn 1970-1976 do tình hình chính trị và xã hội không ổn định ở một số quốc gia châu Á.

Tổ chức định kỳ và mở cửa cho tham gia nhiều hơn: Từ năm 1984, Asian Cup đã được tổ chức định kỳ mỗi bốn năm một lần, tương tự như các giải đấu lớn khác như World Cup và Euro. Thêm nữa, số lượng đội tham gia đã tăng lên, cho phép nhiều đội tuyển quốc gia châu Á tham dự.

Sự phát triển và thành công: Asian Cup ngày càng phát triển và thu hút sự quan tâm lớn từ các đội tuyển và người hâm mộ. Các đội tuyển hàng đầu châu Á tham gia và giải đấu này đã sản sinh ra những trận cầu hấp dẫn và những ngôi sao nổi tiếng trong làng bóng đá thế giới.

Bạn là người yêu thích môn thể thao vua không thể bỏ lỡ những trận đấu đỉnh cao, chúng tôi mang đến thêm cho bạn kqbd truc tuyen mới nhất cập nhật liên tục.

Thể thức thi đấu của giải bóng đá Asian Cup

Thể thức thi đấu của giải bóng đá Asian Cup

Thể thức thi đấu của giải bóng đá Asian Cup có thể thay đổi theo các phiên bản khác nhau của giải đấu, tuy nhiên, dưới đây là một ví dụ về thể thức thông thường của giải Asian Cup:

Vòng bảng (Group Stage):

Loading...

Các đội tham gia được chia thành các nhóm (group), thông thường có 4 đội trong mỗi nhóm.

Mỗi đội sẽ đấu vòng tròn, thi đấu lượt đi-lượt về với các đội trong nhóm của mình.

Điểm số được tính dựa trên kết quả các trận đấu (3 điểm cho chiến thắng, 1 điểm cho trận hòa, 0 điểm cho thất bại).

Vòng 16 đội (Round of 16):

2 đội có số điểm cao nhất từ mỗi nhóm và có thể có một số đội xếp thứ ba có điểm số cao nhất sẽ tiến vào vòng này.

16 đội sẽ thi đấu trong trận loại trực tiếp, trong đó đội thắng sẽ tiến vào vòng tứ kết.

Vòng tứ kết (Quarter-finals):

8 đội thắng ở vòng 16 đội sẽ tiếp tục thi đấu trong vòng này.

Trận đấu vẫn diễn ra theo thể thức loại trực tiếp.

Vòng bán kết (Semi-finals):

4 đội thắng ở vòng tứ kết sẽ thi đấu trong vòng bán kết.

Trận đấu tiếp tục là loại trực tiếp.

Tranh hạng ba (Third-Place Playoff):

Các đội thua ở vòng bán kết sẽ đối đầu để xác định vị trí thứ ba.

Chung kết (Final):

Hai đội thắng ở vòng bán kết sẽ thi đấu để xác định người vô địch Asian Cup.

Ngoài ra, nếu trận đấu hòa sau thời gian thi đấu chính thức, có thể có hiệp phụ và loạt sút luân lưu để xác định người chiến thắng.

Trên đây là những chia sẻ Asian Cup là giải đấu gì và lịch sử ra đời của giải đấu này được chúng tôi gửi đến quý vị khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Xem thêm: UEFA Nations League là gì? Lịch sử ra đời và thể thức thi đấu

Xem thêm: Copa America là giải gì? Những điều cần biết về giải đấu này

Chúng tôi cung cấp thêm cho quý khán giả dữ liệu kết quả bóng đá hôm nay mới nhất hôm nay và rạng sáng mai những trận cầu hay hấp dẫn.

Loading...