Chạy bền là gì? Kỹ thuật chạy bền có mấy giai đoạn?

on 14th November 2022
| 248 views

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến chạy bền nhưng chạy bền là gì thì không phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về bộ môn chạy bền cùng đón đọc bài viết dưới đây nhé.

Chạy bền là gì?

Chạy bền là hình thức chạy bộ ở những quãng đường dài. Những cự ly phổ biến của chạy bền hiện bao gồm 800 m, 1.000 m, 1.500 m và 5.000 m. Các vận động viên chuyên nghiệp còn chạy tới 10 km, 21 km thậm chí lên đến 42 km.

Đây là một bộ môn điền kinh rất phổ biến thu hút nhiều người yêu thích và tham gia rèn luyện thường xuyên, đặc biệt là các bạn trẻ. Yêu cầu quan trọng nhất khi tham gia chạy bền là người chạy cần có sức dẻo dai và sự bền bỉ để có thể hoàn thành được quãng đường chạy đã đề ra. Marathon là một cuộc thi chạy bền cho các vận động viên phổ biến nhất thông thường mục đích của cuộc thi là gây quỹ từ thiện. Ngày nay, hình thức chạy bền thường được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới và ở Việt Nam và thu hút nhiều người tham gia để cải thiện sức khỏe.

Loading...

Chạy bền là gì? Kỹ thuật chạy bền có mấy giai đoạn?

Chạy bền có mấy giai đoạn ?

Việc hiểu từng bước cụ thể khi lái xe bền sẽ giúp bạn kiểm soát và phân bố thời gian cũng như sức mạnh một cách tối ưu. Theo các chuyên gia, các kỹ thuật chạy bền bao gồm 4 giai đoạn cơ bản như khởi động, xuất phát, tăng tốc và về đích. Mỗi giai đoạn đòi hỏi người thực hiện phải trang bị cho mình một số kỹ thuật cơ bản nhất định như sau:

Giai đoạn khởi động

Không phải ai cũng biết cách khởi động đúng cách khi chạy bền. Do cơ thể bạn đang phải chịu quá trình vận động mạnh mẽ, trong thời gian dài, do đó bài tập khởi động cũng cần được tiến hành kỹ lưỡng, tốt nhất là tập trung vào một số bài tập ép cơ hay vận động tại chỗ.

Giai đoạn xuất phát

Xuất phát là một trong những giai đoạn quan trọng của hình thức chạy bền. Nếu bạn thực hiện đúng cách, cơ thể bạn sẽ không tốn nhiều sức lực cho việc làm quen và giúp bạn nhanh chóng bắt kịp nhịp chạy để quá trình chạy bền diễn ra tốt nhất.

Giai đoạn tăng tốc

Điểm nhấn quan trọng của quá trình tăng tốc là bạn cần phải chú ý đến nhịp thở của bản thân mình. Đây là giai đoạn tốn sức nhất, vì vậy bạn hãy cố gắng hít thật sâu, thở thật mạnh mẽ bởi nó sẽ giúp cung cấp lượng oxy cần thiết cho cơ thể theo cách tốt nhất.

Giai đoạn về đích

Khi đã cán đích thành công, hãy đi bộ trong khoảng 5 phút để giúp thư giãn cơ bắp và có thời gian để nhịp tim trở lại tình trạng bình thường. Sau đó, đừng quên bù đắp ngay năng lượng cho cơ thể bằng cách sử dụng bổ sung điện giải, sản phẩm cung cấp năng lượng ngay tức thời như như Energy Bar hay Protein Bar…

=> Bongda.wap.vn cập nhật tỷ lệ bóng đá, ty le ca cuoc, kèo cổng game các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất của các giải đấu trên toàn thế giới.

Những lưu ý trong quá trình chạy bền

Những lưu ý trong quá trình chạy bền để có thể gia tăng mức chạy một cách tốt nhất. Hãy xem một số lưu ý sau nhé:

– Luôn bắt đầu chạy với tốc độ chậm và tăng dần theo thời gian

– Nếu bạn có thể, bạn cần tăng mức chạy và thực hiện mỗi tuần hoặc giảm thời gian để hoàn thành quãng đường xuống ít hơn.

– Để chạy bền hiệu quả hơn, bạn cũng có thể tìm kiếm một người bạn đang chạy với âm nhạc trong quá trình chạy bộ.

– Giữ tinh thần thoải mái nhất, đừng tạo áp lực cho bản thân khi tập luyện.

– Tập luyện xen kẽ với nghỉ ngơi và tránh tập luyện quá sức.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về chạy bền là gì. Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức thể thao về bộ môn chạy bền mà chúng tôi chia sẻ. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật kqbd các trận đấu hôm nay, đêm nay và ngày mai mới nhất truy cập ngay vào website bongda.wap.vn nhé.

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"