Đá luân lưu là gì? Làm thế nào để thực hiện thành công

on 16th January 2023
| 259 views

Đá luân lưu là gì? Làm thế nào để thực hiện thành công những cú sút luân lưu? Cùng nhau đi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết của tin thể thao dưới đây nhé.

Loading...

Hình thức đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Làm thế nào để thực hiện thành công

Sút luân lưu là một loạt đá penaty trên chấm 11m, được cầu thủ thực hiện sau khi kết thúc hai hiệp đấu phụ 30 phút nhưng vẫn chưa phân định được kết quả thắng thua (một số ít trận đấu không áp dụng thi đấu hiệp phụ mà sẽ sút luân lưu ngay sau khi đã kết thúc 2 hiệp chính). Cú đá này sẽ được thực hiện tương tự như đá phạt đền ở trong quá trình diễn ra trận đấu vậy. Tức là chỉ được thực hiện bởi một thủ môn đội này và 1 cầu thủ sút bóng của đội còn lại. Trong loạt sút luân lưu, mỗi đội bóng sẽ thực hiện 5 quả đá penalty xen kẽ. Đội nào thực hiện thành công nhiều lượt sút hơn thì sẽ là đội thắng trận và kết quả của loạt đá luân lưu này không được tính vào tổng số bàn thắng của cả trận đấu.

Đây được xem là loạt sút bóng “cân não” nhất trong bóng đá vì đây là cách thức để quyết định kết quả bóng đá chung cuộc trận đấu. Tuy nhiên, người thực hiện quả sút này sẽ mang một sức ép tâm lý rất lớn. Chính vì vậy mà bên cạnh kỹ năng, may mắn và tâm lý cũng đóng một yếu tố quyết định sự thành công của quả đá penaty này. Trên thực tế cũng đã có một số cầu thủ đá hỏng quả 11m và phải chịu tổn thương rất nặng nề về mặt tinh thần và thậm chí ảnh hưởng đến cả sự nghiệp cầu thủ của họ.

Giúp bạn có cái nhìn chính xác nhất trước mọi trận đấu, chúng tôi mang đến tỷ lệ cá cược bóng đá chính xác nhất hiện nay.

Nguyên tắc cơ bản khi đá luân lưu là gì

– Trước tiên, trọng tài điều khiến trận đấu sẽ tung đồng xu để quyết định lựa chọn khung thành nào sẽ là nơi sút luân lưu. Để thuận tiện cho các cầu thủ khi di chuyển đến cũng như thực hiện các cú sút, việc đá luân lưu sẽ được tiến hành trong một phần sân và một khung thành đã được lựa chọn nhất định. Trong trường hợp khung thành hoặc phần sân gặp phải những lỗi không thể thi đấu, trọng tài sẽ quyết định thay đổi nơi thực huện.Trọng tài tiếp tục tung đồng xu để lựa chọn ra đội đá luân lưu đầu tiên. Đội nào đá đầu tiên là đội có nhiều ưu thế hơn về mặt chiến thuật cũng như tâm lý thực hiện.

– Mỗi đội sẽ có 5 lượt sút luân lưu chính thức, huấn luyện viên trưởng sẽ là người lựa chọn 5 cầu thủ sút luân lưu trong thời gian nghỉ, trước khi bắt đầu loạt sút luân lưu. Trong trường hợp sau loạt 5 cú sút đầu tiên 2 đội hòa nhau, 2 đội sẽ tiếp tục thực hiện sút phạt đền cho đến khi xác định được đội thắng – thua.

– Mỗi cầu thủ chỉ được phép đá luân lưu một lần duy nhất. Trong trường hợp nếu 5 lượt sút đầu tiên không phân thắng bại, cầu thủ đó sẽ được phép sút lần 2 theo quy định. Nếu như không tham gia sút luân lưu, các cầu thủ của cả 2 đội bóng đều phải có mặt trên sân để theo dõi đồng đội thực hiện.

– Theo quy định chính thức của liên đoàn bóng đá thế giới FIFA, sút luân lưu sẽ phải được thực hiện chính xác, đúng theo quy trình. Nếu xảy ra bất cứ sai phạm nào trong quá trình tiến hành, trọng tài sẽ yêu cầu đội bóng đá thực hiện lại quả sút.

Ngoài những thông tin trên bạn đọc cũng có thể quan tâm tới ket qua bong da những giải đấu hàng đầu thế giới được rất nhiều người yêu thích, chúng tôi cập nhật đầy đủ chi tiết nhất.

Làm thế nào đá đá luân lưu thành công

Đá luân lưu là gì? Làm thế nào để thực hiện thành công

Người chơi thường sẽ có hai tùy chọn triển khai. Bạn phải sút bóng đủ mạnh, nhưng bạn đang hướng đến hai góc cao nhất của khung thành. Một lựa chọn khác đó là sút bóng một cách dứt khoát và nhanh nhất. Mỗi cách đá đều có những điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Ở khả năng thứ nhất, nếu như thủ môn chọn đúng hướng thì khả năng cản phá được cú sút thành công cao hơn, trừ khi đó là một cú sút quá khó không thể cản phá. Trong trường hợp thứ hai, rất khó để thủ môn có thể bắt được sức mạnh của bóng, nhưng độ chính xác sẽ thấp hơn so với trường hợp sút đầu tiên.

Ngày nay, nhiều ngôi sao bóng đá trên khắp thế giới không thể thực hiện một cách sút bóng nhanh và chắc chắn. Tức là họ chờ thủ môn đã bay người trước rồi mới thực hiện quả đá phạt mà thôi. Tất nhiên, trong một khoảng thời gian sút rất ngắn. Nếu không, bóng sẽ không được trọng tài công nhận.

Trên đây là những giải đáp đá luân lưu là gì và làm sao để thực hiện thành công cú đá này được chúng tôi gửi đến bạn đọc, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Luật bàn thắng vàng là gì?

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"