Luật Bosman là gì? Đạo luật đã làm thay đổi bóng đá ra sao

on 21st December 2022
| 332 views

Luật Bosman là gì? Đạo luật Bosman đã làm thay đổi bóng đá như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp những thắc mắc trong bài viết của tin thể thao nhé.

Luật Bosman là gì cho anh em chưa biết

Luật Bosman là gì? Đạo luật đã làm thay đổi bóng đá ra sao

Luật Bosman hay còn được gọi là Phán quyết Bosman, đây là luật bóng đá cho phép các cầu thủ bóng đá có thể tự do rời khỏi câu lạc bộ của họ sau khi đã hết hạn hợp đồng. Đạo luật này đã được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 1995 áp dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Luật Bosman được gắn liền với tên tuổi của cầu thủ bóng đá nổi tiếng người Bỉ Jean-Marc Bosman. Chính nhờ ông đã đứng lên đấu tranh mất gần 5 năm và mất đi cả sự nghiệp của mình mới có thể giúp được cho chính mình và các cầu thủ thế hệ sau được hưởng lợi từ đạo luật Bosman.

Luật Bosman làm thay đổi thể thao ra sao

Đạo luật Bosman cho phép những cầu thủ EU khác tự do đàm phán với các đội bóng khác trong EU sau khi hợp đồng của họ đã chính thức hết hạn. Một cầu thủ cũng có thể ký hợp đồng mới với một câu lạc bộ khác nếu hợp đồng hiện tại của cầu thủ này còn thời hạn sáu tháng.

Trên thực tế, đạo luật Bosman cũng sẽ ngăn UEFA phân bổ số lượng các cầu thủ nước ngoài có thể chơi cho các câu lạc bộ. Đạo luật Bosman cũng đã chấm dứt hệ thống hạn ngạch nước ngoài do chính liên đoàn bóng đá UEFA áp đặt cho các câu lạc bộ ở cúp châu Âu khi các đội bóng sẽ được phép sở hữu tối đa ba cầu thủ nước ngoài thi đấu cho CLB.

Đây là một bước tiến rất lớn của câu lạc bộ, đặc biệt là đội bóng Manchester United. Một năm trước khi đạo luật Bossman có hiệu lực, đội chỉ có các cầu thủ là người trong nước. Alex Ferguson vì thế phải thay thế thủ môn Gary Walsh bằng thủ thành Peter Schmeichel.

Để bạn có thể nắm được đời sống thể thao trong nước và quốc tế, chúng tôi xin gửi đến bạn kết quả bóng đá hôm nay mới nhất được cập liên tục 24/7.

Ưu nhược điểm của luật Bosman là gì

Luật Bosman là gì? Đạo luật đã làm thay đổi bóng đá ra sao

Ưu điểm

Ưu điểm lớn nhất của đạo luật này là các cầu thủ sẽ được hưởng lợi nhiều nhất. Nguyên nhân rất đơn giản là họ sẽ được toàn quyền quyết định có rời khỏi câu lạc bộ hay không khi hết thời hạn hợp đồng đã ký. Nhưng chính việc này sẽ khiến cho các đội bóng không nhận được khoản tiền từ phí chuyển nhượng cầu thủ. Và đó cũng là lý do khiến cho giá trị của các cầu thủ đội lên rất nhiều trong thị trường chuyển nhượng.

Nhược điểm

– Khoảng cách giữa giàu nghèo của các câu lạc bộ sẽ bị đẩy ra quá xa.

Loading...

– Mặt khác việc huấn luyện cầu thủ và đào tạo cho các cầu thủ trẻ sẽ ngày càng kém đi.

– Đồng thời, đạo luật Bosman kéo theo sự buôn bán cầu thủ bất hợp pháp các cầu thủ trẻ đến từ Châu Á và Châu Phi sẽ ngày càng gia tăng.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc luật Bosman là gì và ưu nhược điểm của luật Bosman được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Ngoài ra chúng tôi còn đem đến tỷ lệ bóng đá chuẩn nhất cho người chơi dự đoán giúp người chơi mang về lợi nhuận cao nhất.

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"