Lục hợp là gì? Cách tính lục hợp trong tử vi 12 con giáp

on 12th March 2019
| 697 views

Khi chúng ta xem tuổi vợ chồng, xem tuổi kết hôn, xem tuổi con cái hay các vấn đề khác thì các bạn hẳn đã nghe nói về lục hợp và tam hợp. Bài viết của xoso365.vn sẽ cho bạn biết Lục hợp là gì?

Loading...

1.Lục Hợp là gì?

Lục Hợp là gì?
Lục Hợp là gì?

Trong Địa Chi có tất cả 12 con giáp, bao gồm: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi. Trong 12 con giáp này, sẽ có 6 cặp đôi nhị hợp tạo thành Lục Hợp. Điều này hiểu một cách đơn giản là có 6 cặp đôi con giáp hợp nhau, sinh nhau, nếu kết hợp thành một đôi sẽ tạo nên sự may mắn cho nhau. Thường thì định nghĩa này được người ta hay sử dụng để xem sự hợp hay không hợp trong tuổi vợ chồng hoặc tuổi làm ăn, kết giao bạn bè,… Trong Phong Thủy, Lục Hợp được hiểu là “Ám Hợp”, nghĩa là có quý nhân phù trợ cho 6 cặp đôi này. Vì thế mà định nghĩa này còn được gọi là 6 cặp “Quý Nhân”.

2. Lục hợp trong tử vi

Nhị hợp hay lục hợp trong 12 con giáp gồm 2 cung đối xứng nhau qua trục dọc, gồm 1 âm và 1 dương kết hợp lại thành 1 cặp tương hợp. Chi tiết về 6 cặp này như sau:Qua bảng trên, ta thấy trong 12 con giáp có 6 con giáp thuộc hành Dương (+), gồm: Ngọ, Thìn, Thân, Tuất, Tý, Dần. Và 6 con giáp thuộc hành Âm (-), gồm: Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi, Sửu, Mão.

Tý Sửu hợp nhau là vì Dương Thủy của Tý sinh ra Âm Mộc của Sửu (Thổ đới Mộc) và ngược lại.

Dần Hợi hợp nhau là vì Âm Thủy của Hợi sinh ra Dương Mộc của Dần và ngược lại.

Mão Tuất hợp nhau là vì Dương Thủy của Tuất (Thổ đới Thủy) sinh ra Âm Mộc của Mão và ngược lại.

Thìn Dậu hợp nhau là vì Dương Hỏa của Thìn (Thổ đới Hỏa) sinh ra Âm Kim của Dậu và ngược lại.

Tỵ Thân hợp nhau là vì Âm Hỏa của Tỵ sinh ra Dương Kim của Thân và ngược lại.

Ngọ Mùi hợp nhau là vì Dương Hỏa của Ngọ sinh ra Âm Kim của Mùi (Thổ đới Kim) và ngược lại.

Sự tương hợp của chúng được xem xét dựa trên quy luật ngũ hành tương sinh: Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Thổ, Thổ sinh Hỏa, Hỏa sinh Kim và Kim sinh Thủy.

Lục hợp trong tử vi chính là 6 cặp Địa chi khi kết hợp lại với nhau, tạo nên sự may mắn cho nhau, làm ăn thịnh vượng, phát tài. Do đó, ông cha ta thường dựa vào điều này để xem tuổi vợ chồng, xem tuổi xông đất đầu năm, dự đoán tứ trụ, hoặc chọn người khai trương hay chọn tuổi để kết giao bạn bè, làm ăn,…

3. Địa chi lục lợp là gì ?

Như ta đã biết thì có địa chi bao gồm 12 con vật tượng trưng địa chi lục hợp là danh sách 6 cặp nhị hợp với nhau tức là sẽ có 2 con vật hợp với nhau ta sẽ gọi là lục hợp.

Lục hợp như là mối quan hệ “Ám hợp”, tức là mỗi quan hệ này sẽ là quý nhân để làm cho các mối quan hệ xã hội thì ngày càng tốt đẹp hơn, may mắn hơn.

Tương hợp lại phân chia thành trong hợp có khắc, trong hợp có sinh. Người mà trong hợp có khắc là trước tốt mà sau xấu, trước nóng mà sau lạnh, trước hợp mà sau tan. Có thể là trong quan hệ vợ chồng hoặc bè bạn, lúc đầu rất tốt nhưng sau đó là ly hôn hoặc tinh bạn tan vỡ, chính là vì trong tứ trụ đã thể hiện trong hợp có khắc rồi.

Trên đây là thông tin chi tiết về lục hợp là gì, địa chi lục hợp, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn. 

Loading...