Panenka là gì? Lịch sử ra đời? Hướng dẫn cách sút Panenka

on 23rd November 2021
| 425 views

Panenka là gì? Kiểu đá Panenka như thế nào? có ai đã thực hiện kiểu đá này hay chưa? Nếu câu hỏi này đang khiến bạn cảm thấy thắc mắc. Thì hôm nay chuyên mục tin thể thao bóng đá sẽ giải đáp ngay sau đây.

Loading...

1. Panenka là gì?

Panenka là gì? Panenka một kiểu sút Penalty ( sút phạt đền ). 

Khi cầu thủ thực hiện cú sút phạt Panenka thường lấy đà rất xa. Tiếp đến sẽ đánh lừa thủ môn bằng cách sút trái bóng vô cùng nhẹ vào ngay giữa vị trí khung thành sau khi đã đánh lừa thủ môn đã ngã người về hướng khác. Điểm quan trọng nhất khi thực hiện cú sút này là cầu thủ phải đánh lừa được thủ môn bằng ánh mắt cũng như sự tự tin của mình.

Panenka là gì? Lịch sử ra đời? Hướng dẫn cách sút Panenka

2. Lịch sử ra đời của cú sút Panenka

Người đầu tiên khởi xướng nên cách sút Panenka là Antonin Panenka. Kiểu sút này diễn trong lichthidau ở trận chung kết Euro giữa Tiệp Khắc với Tây Đức năm 1976. Sau khi hết 90 phút với kết quả hòa, 2 đội phải phân định thắng thua trên chấm phạt đền.

Cầu thủ Antonin Panenka của Tiệp Khắc đã thực hiện cú sút đầy ngẫu hứng, đưa Tiệp Khắc lần đầu tiên vô địch châu Âu khiến khán giả phải ngỡ ngàng. Từ đó, cú đá phạt độc đáo đó mang tên ” Panenka ” ra đời.

4. Hướng dẫn cách sút panenka

Như đã nói ở trên, đây là cú sút vô cùng nhẹ nhõm, nhìn qua sẽ thấy rất dễ dàng, Tuy nhiên chẳng phải ai cũng có can đảm để triển khai và thành công dễ dàng Tại vì khi bước lên thực hiện cầu thù thường bị ảnh hưởng tâm lý áp lực rất nhiều.

Cầu thủ sẽ phải lấy đà từ một góc để đánh lừa thủ môn vì họ thường đoán hướng bóng từ phía cầu thủ sẽ sút để đổ người trước. Ngay cả khi cầu thủ đá theo hướng trái lại thì nhiều thủ môn vẫn có thể bắt bóng bằng…chân rất điêu luyện. Có thể bạn chưa biết cách thức sút Panenka hay ở chỗ: Trong lúc cầu thủ bấm bóng lên cao và rơi xuống thì lúc này thủ môn đã đổ người theo nên không thể bật dậy để ngăn cản cú bóng được.

Dưới đây là những thao tác hướng dẫn căn bản khi thực hành cách sút Panenka bạn mà mọi người có thể tham khảo:

Thao tác 1: Đặt bóng đạt chuẩn và lấy đà

Sau khi bóng đã được đặt vào chấm phạt đền, bạn đưa chân trụ tới cạnh bóng, hướng thẳng cầu môn đối phương. Tiếp đó lùi 5 thao tác dài về sau để chạy đà, sửa đổi tốc độ dần về cuối để thủ môn tưởng rằng bạn đúng chuẩn bị thực hành 1 cú úp mu cực mạnh. Lưu ý, trong suốt quá trình bạn cũng phải nghĩ đến điểm rơi của bóng.

Thao tác 2: Chuẩn bị sút bóng

Bạn đặt ngang chân đối với trái bóng từ 20 đến 25 cm. Để cú bấm bóng được hoàn hảo nhất, cầu thủ nên đưa mũi chân của bản thân xuống mặt dưới của bóng càng sâu càng tốt. Trước khi sút, bạn vung chân thật mạnh về sau, một phần lừa thủ môn, đặc biệt giúp bóng xoáy và bay cao hơn tầm với.

Cho đến khi tiếp xúc đối với trái bóng thì cầu thủ nên hãm lại nhịp độ và tác động lực vừa đủ vào mặt trông thấy của bóng. Ghi nhớ, sự không còn tự tin cũng như dứt khoát là một trong Các yếu tố tạo ra một cú panenka như ý.

Thao tác 3: Dùng lực tác động của chân lên trái bóng

Nếu như bước chạy đà và tư thế giả vờ sút bóng chỉ mang tính chất lừa gạt thủ môn thì điểm tiếp xúc đối với bóng phải bảo đảm sự xác thực hoàn toàn. Đối với phần tiếp xúc trên chân, mu bàn chân là điểm chạm không lỗi cho cú đá Panenka. Nó sẽ đưa bóng xoáy mạnh, quỹ đạo cuộn về phía cầu môn. Song song đó, bạn cũng nên chú ý một số tình trạng sau:

  • Không sử dụng lực quá mức yếu hoặc quá mạnh vì bóng sẽ đơn giản bị thủ môn bắt được.
  • Tránh ngả người về sau sẽ khiến bóng không bay theo đường xác thực.
  • Chú ý đến trận chụ và bàn chân đá.

Website còn cung cấp thêm cho đọc giả thông tin về tỷ lệ cá cược kèo cổng game cho các trận đấu diễn ra hôm nay, ngày mai đang diễn ra vô cùng hấp dẫn, cập nhật liên tục qua từng vòng đấu.

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"