Tifosi là gì? Giải mã biệt danh Fan của Italia

on 6th June 2023
| 189 views

Tifosi là gì? Thuật ngữ không quá xa lạ với độc giả là fan hâm mộ đội tuyển bóng đá Italia nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa cuat Tifosi, cùng tin thể thao đi tham khảo nhé.

Tifosi là gì?

Tifosi là một từ tiếng Ý được sử dụng để chỉ những người hâm mộ cuồng nhiệt của môn thể thao, đặc biệt là trong bóng đá và đua xe. Từ “tifosi” có nghĩa là “người đam mê” hoặc “người hâm mộ”.

Tifosi thường được liên kết mạnh mẽ với các đội bóng đá Ý, như AC Milan, Inter Milan, Juventus, và AS Roma. Họ thể hiện sự nhiệt huyết và trung thành với đội bóng của mình bằng cách tạo ra không khí náo nhiệt trong các trận đấu, hô vang, cổ vũ và trang trí sân vận động bằng các biểu ngữ, cờ và màu sắc đội nhà.

Tifosi là gì
Tifosi là gì?

Vì sao NHM bóng đá ý được gọi là Tifosi?

Ở thập niên 1920 cổ động viên bóng đá được gọi là những con bệnh. Cho đến năm 2001 người ta thăm dò và thấy có tới 26.177.000 người Ý tự nhận mình là tifosi, nghĩa là những con bệnh  và như đã định là cổ động viên thời 1920. Trong khi đó dân số nước Ý năm 2001 là 57 triệu người.

Với các tifosi, những ai sinh ra trên đất nước Ý hầu như bị số phân an ủi, khích lệ, nguyền rủa tuy nhiên lại có điều tích cực đó là mảnh đất màu mỡ nuôi dưỡng những tâm hồn yêu bóng đá và đó chính là động lực để vươn lên.

Ngược lại điều tiêu cực thì lại là những thù hận vì tính cục bộ địa phương, sự can thiệp và lợi dụng quá sâu của chính trị, nơi ẩn chứa những mẫu thuẫn trầm trọng không thể giải quyết nổi.

Loading...
Ý nghĩa của Tifosi
Ý nghĩa của Tifosi

Các fan có thể đánh nhau vì mọi lý do thậm chí là chẳng cần lí do mà những trận đấu nảy lửa cũng có thể biến thành bạo lực. Vì sao Tifosi lại điên cuồng đến thế? Đó là nét văn hóa của bóng đá Ý, sự fairplay không thể len lỏi được vào đầu óc của 1 bộ phận tifosi.

Xã hội luôn tiềm ẩn nguy cơ xung đột, bất mãn với các trận đánh trên đường phố giữa các cổ động viên là sự giải tỏa bức xúc. Dĩ nhiên họ cũng rất trung thành và luôn tạo động lực cho các đội bóng thi đấu cũng có phần ảnh hưởng đến kèo bóng đá hôm nay mà cổng game đưa ra.

Vai trò của một Tifosi

+ Cuồng nhiệt và trung thành: Mỗi khi lịch bóng đá hôm nay diễn ra của bóng đá Ý, Tifosi thể hiện sự cuồng nhiệt và trung thành tuyệt đối đối với đội bóng hoặc đội đua mà họ ủng hộ. Họ có tình yêu mãnh liệt dành cho đội của mình và sẵn sàng cổ vũ và hỗ trợ trong mọi trận đấu hoặc sự kiện đua xe.

+ Tạo ra không khí náo nhiệt: Tifosi tạo ra không khí náo nhiệt và sôi động trong các trận đấu và sự kiện thể thao. Họ thường hò reo, hô vang, hát các khẩu hiệu và sáng tạo ra những trải nghiệm độc đáo để tạo sự hưng phấn cho đội của mình và tác động đến tinh thần và hiệu suất của cầu thủ hoặc tay đua.

+ Sự hỗ trợ và tình đồng đội: Tifosi thường tạo ra một cộng đồng đam mê xung quanh đội bóng hoặc đội đua. Họ cùng nhau chia sẻ niềm vui và nỗi buồn trong các trận đấu, đánh giá và bình luận về các trận đấu, và hỗ trợ lẫn nhau trong mọi tình huống. Tifosi cảm nhận mình là một phần của gia đình đội bóng hoặc đội đua và hỗ trợ nhau trong việc thể hiện tình yêu và sự trung thành của mình.

+ Tạo ra sự áp lực cho đối thủ: Sự hiện diện của Tifosi có thể tạo ra áp lực đáng kể đối với đối thủ. Không khí nhiệt huyết và số đông của Tifosi có thể làm cho sân vận động trở thành một môi trường khó khăn cho đối thủ và có thể ảnh hưởng đến tinh thần và hiệu suất của đối thủ.

Như vậy, bài viết trên đây đã chia sẻ cho quý độc giả hiểu rõ về những vẫn đề quanh Tifosi và nắm rõ được vai trò của họ trong bóng đá nhé.

Xem thêm: VFF là gì? Những điều cần biết về liên đoàn bóng đá VFF

Xem thêm: Fan Liverpool gọi là gì? Điều gì khiến fan Liverpool tự hào về CLB

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"