Câu giờ là gì? Cách giải quyết vấn nạn câu giờ hiện nay

on 27th September 2021
| 573 views

Câu giờ là gì? Đây là một vấn đề mà chúng ta thường thấy trong thi đấu môn thể thao vua hiện tại, cùng tìm hiểu về lỗi này trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu câu giờ là gì?

Câu giờ là gì? Cách giải quyết vấn nạn câu giờ hiện nay

Câu giờ là một lỗi thường gặp trong bóng đá. Cầu thủ trong lúc thi đấu sẽ thực hiện các thủ thuật hoặc những tình huống như cố tình nằm sân trên sân, khiêng cáng chậm chạp hơn bình thường, thủ môn của đội bóng đang dẫn bàn chần chừ mãi không sút bóng lên,…

Theo điều 12 của bộ luật thi đấu bóng đá thì nếu cầu thủ bị phạm lỗi này đội có cầu thủ vi phạm lỗi này sẽ chịu cú đá phạt trực tiếp hoặc nặng hơn là phạt đền từ phía đội đối phương tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mỗi tình huống câu giờ.

Thông thường những cầu thủ phạm phải lỗi này thì sẽ bị trọng tài chính điều khiển trận đấu sử dụng biện pháp nhắc nhở cầu thủ đó. Nếu như cầu thủ mới phạm lỗi vẫn không nghe và tái diễn hoặc có thái độ không hợp tác thì vị trọng tài có thể sẽ rút thẻ vàng hoặc thẻ đỏ.

Hiện nay thì liên đoàn bóng đá FIFA đang đề nghị đưa ra một quy định mới yêu cầu thời lượng bóng sống trân sân của mỗi trận đấu phải là 60 phút. Đề nghị này đã được các chuyên gia đánh giá là rất công bằng vì điều này làm giảm thiểu được sự câu giờ không đẹp của các cầu thủ trong bóng đá và tăng cường được tính thể thao của mỗi trận bóng.

Bóng đá V-League nói riêng, khu vực châu Á nói chung hay bị nhiều người phàn nàn vì chiêu trò câu giờ của các cầu thủ, kiểu phổ biến mà các cầu thủ thường sử dụng đó là lợi dụng đối phương đụng vào người là nằm lăn ra tỏ ra đau đớn nhưng khi khiêng cáng ra thì lại xin trọng tài vào đá như bình thường thậm chí là cầu thủ đó vẫn chạy rất khỏe. Hay là những tình huống thay người thì lề mề chạy thật xa sau đó đi lững thững về chỗ thực hiện thay người. Đây là những hành động cầu thủ không thể hiện được tinh thần fair-play trong thi đấu bóng đá.

Giúp bạn có cái nhìn bao quát về giải đấu hàng đầu Châu Âu La Liga, chúng tôi mang đến kqbd tbn chính xác nhất được cập nhật liên tục 24/7.

Cách hình thức để giải quyết nạn câu giờ là gì

Giám sát nhắc nhở thủ môn trong việc phát bóng

Khi quả bóng đi hết đường biên ngang, các thủ môn trấn giữ khung thành có thể câu giờ bằng cách đi lững thững chạy ra bên ngoài sân để nhặt lại. Họ không thể thực hiện được nếu chú bé nhặt bóng được yêu cầu phải nhanh chóng đưa trái bóng vào cuộc, hay có luật buộc các thủ môn không được rời vòng cấm địa khi trọng tài  có hiệu lệnh cho phát bóng lên. Sau khi nhận lại trái bóng từ ngoài ném vào, thủ môn phải nhanh chóng đưa bóng vào cuộc trong vòng không quá 15 giây. Nếu không thì trọng tài chính có thể cho phép đối phương hương được hưởng một quả đá phạt gián tiếp từ cự ly 11m.

Khôi phục luật 6 giây

Những bạn trẻ hiện nay có lẽ không biết rằng đây là luật bóng đá thực tế đã tồn tại. Đó là luật 12 cấm các thủ môn trong lúc thi đấu không được giữ bóng quá thời gian 6 giây. Có một điều khá thú vị khác là trong suốt hơn một nửa thế kỷ qua các thủ môn từng không bị ràng buộc bởi bất cứ luật lệ nào. Mãi đến những năm 1960 mới xuất hiện điều luật 4 bước, buộc những thủ môn chỉ được di chuyển tối đa không quá 4 bước trước khi đưa quả bóng vào cuộc.

Loading...

Đến năm 1998 thì luật 6 giây chính thức ra đời nhưng sau đó lại bỗng dưng lại biến mất. Đây quả là điều đáng tiếc bởi các thủ môn thường lợi dụng lỗ hổng này để câu giờ. Tất nhiên, họ chẳng thể làm như thế nếu luật 6 giây được khôi phục.

Ngăn các cầu thủ bị phạt vào những tình huống cố định

Khi đối phương được hưởng đá phạt, các cầu thủ có thể rút ngắn thời gian của trận đấu bằng nhiều chiêu trò khác nhau. Đơn cử như việc họ ôm ngay lấy trái bóng và chạy lùi về phần sân nhà, hay đơn giản hơn là đá bóng thật mạnh đi nơi khác. Tuy nhiên, những trò tiểu xảo ấy hoàn toàn trở nên vô nghĩa nếu có luật yêu cầu cầu thủ bên đội bị phạt không được phép chạm bóng ngay sau mỗi tình huống va chạm khiến trọng tài phải cất còi.

Cấm việc thay người trong thời gian bù giờ

Cấm thực hiện việc thay người khi trận đấu sắp kết thúc là vấn đề đã nhiều lần được họp bàn, nhưng chưa bao giờ được áp dụng thử nghiệm trong thực tế. Chính bởi vậy nên những đội đang nắm lợi thế vẫn thường hay tận dụng quyền thay cầu thủ tối đá của mình trong những phút cuối trận để thực hiện “câu giờ”. Kẽ hở này hoàn toàn có thể được sửa lại bằng cách ra luật mới chỉ cho phép thay người khi mà trận đấu chưa bước vào thời gian thi đấu bù giờ, trừ những tình huống bất khả kháng như xảy ra chấn thương thì sẽ được thực hiện thay người.

Tất nhiên, vẫn xảy ra khả năng huấn luyện viên muốn điều chỉnh chiến thuật nào đó khi phát hiện ra điều gì đó lúc trận đấu chuẩn bị hạ màn. Vấn đề là những trường hợp như thế không nhiều, mà khi đã không có được sự nhạy bén cần thiết thì các HLV phải chịu thiệt thòi trong vài phút cũng là điều hợp lý. Trong trường hợp không muốn thiệt thòi, họ chỉ còn cách cải thiện khả năng đọc trận đấu để có thể ra quyết định thay người sớm hơn.

Trên đây là những giải đáp về tình huống câu giờ là gì và những cách giải quyết vấn nạn này trong bóng đá được chúng tôi gửi đến những quý khán giả.

Mời bạn xem thêm ty so bong da nhanh nhất, chính xác nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24h, giúp bạn theo dõi diễn biến những trận cầu hấp dẫn đỉnh cao.

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"