Luật phong hậu trong cờ vua – Luật đặc biệt biến Tốt thành Hậu

on 17th September 2021
| 773 views

Luật phong hậu cờ vua – Trong cờ vua, phong cấp là việc thay thế cho một quân Tốt bởi một Hậu, cùng tìm hiểu rõ hơn về luật này qua bài viết dưới đây nhé.

Luật phong hậu trong cờ vua như thế nào?

Luật phong hậu trong cờ vua - Luật đặc biệt biến Tốt thành Hậu

Các bạn đã được dạy cách Tốt di chuyển và ăn quân như thế nào. Trong cờ vua Tốt còn có điểm thú vị khác là khi bạn đẩy quân tốt xuống hàng ngang cuối cùng của bàn cờ, bạn phải phong cấp nó thành một quân Hậu.

Nhằm giúp khán giả có cái nhìn bao quát về các giải đấu bóng đá hấp dẫn đang theo dõi, chúng tôi mang đến bang xep hang chính xác nhất được cấp nhật liên tục qua từng vòng đấu.

Loading...

Những bất hợp lý của luật phong hậu trong cờ vua

Bất hợp lý về mặt giới tính

Con tốt là lính, binh lính thì toàn là đàn ông, phong thành hậu – hoàng hậu – vợ vua thì được hiểu như thế nào? Thế hóa ra vua lấy đàn ông, vua là đồng tính nam à? Điều này là bất hợp lý rất căn bản về giới tính con người. Luật này chỉ đúng khi vua là nữ – nữ hoàng. Mà nữ hoàng trong lịch sử thì rất ít.

Bất hợp lý về mặt cơ cấu tổ chức

Nếu phong hậu khi hậu chưa chết. Xưa nay trong lịch sử, các vị vua dù có nhiều vợ, nhưng duy nhất chỉ một người được phong là hoàng hậu, còn lại những người khác chỉ là ái phi. Vì khi có hai hoàng hậu, thì có thể xảy ra những cuộc tranh giành quyền lực, địa vị hết sức phức tạp.

Ở những nước quy ước con hậu là tể tướng hoặc tư lệnh quân đội, thì việc phong thêm một tướng nữa – khi tướng kia vẫn còn – sẽ phá vỡ cơ cấu quân đội. Hai tướng – như hai hổ sống chung một rừng – sẽ dẫn đến chuyện chia bè phái trong quân đội, dễ gây ra mâu thuẫn, mất đoàn kết.

Bất tiện trong công tác chuẩn bị

Ta đều biết, cờ vua dù thi đấu hàng ngày hay thì đấu ở các giải lớn, mỗi một bàn cờ đều phải chuẩn bị thêm hai hậu hai bên, để đề phòng khi người chơi phong hậu. Thế thì từ khâu sản xuất, phân phối, bảo quản, chuẩn bị đều phát sinh thêm hai con hậu rất cách rách.

Tuy vậy nhưng đa số các ván cờ không có chuyện người chơi phong hậu. Rồi ngược lại khi một người muốn phong hai, ba hậu thì lại không chuẩn bị được con hậu thứ hai, thứ ba cho người ta… Rồi người chơi nào chỉ muốn phong xe, trong khi vẫn còn hai xe, thì không có xe cho người ta.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho bạn luật phong hậu trong cờ vua và những bất cập của điều luật này, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia môn thể thao này.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"