Ý nghĩa và bài văn khấn ngày tết Nguyên tiêu

on 8th January 2019
| 567 views

Tết Nguyên Tiêu có nghĩa là đêm rằm đầu tiên của năm mới. “Nguyên” là thứ nhất, “tiêu” là đêm. Tết Nguyên Tiêu còn gọi là Tết Thượng Nguyên.

Ý nghĩa ngày tết nguyên tiêu

Tết Nguyên Tiêu là dịp lễ tết quan trọng nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng”. Vì thế những ngày này chuẩn bị thật chu đáo về các bài văn khấn như văn khấn ông công ông táo trước đó mỗi gia đình làm.

Những ngày này cỗ cúng của mỗi gia đình cũng khác nhau phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của họ hoặc theo từng vùng miền nhưng đều có một ý nghĩa chung là thể hiện lòng thành kính của gia đình tới tổ tiên, lòng biết ơn của con cháu tới phật thánh, ông bà và cầu mong một năm mới may mắn.

Vì thế, không chỉ chuẩn bị mâm cúng gia tiên và bài văn khấn tết như những ngày mồng 1, mồng 2 mà chúng ta còn chuẩn bị thêm lễ ngoài trời để cảm ơn Trời Đất, Thần Tiên, Phật Thánh, cùng các vị anh hùng dân tộc, không cần lễ lạt cao sang tuỳ theo điều kiện của mỗi gia đình mà sửa lễ.

ý nghĩa tết nguyên tiêu
Ý nghĩa và bài văn khấn ngày tết Nguyên tiêu

Văn khấn cúng rằm tháng giêng

Loading...

– Con lạy chín phương trời, mười phương Chư Phật, con lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy ngài Bản cảnh Thành Hoàng, ngài Bản gia Táo quân, ngài Bản xứ Thổ địa, cùng chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Cao Tằng Tổ Tỷ, Cao Tằng Tổ Khảo, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di, Tỷ Muội của nội ngoại

Tín chủ (chúng) con là: ………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………

Hôm nay là 15 tháng giêng năm… tức tết Nguyên tiêu, tín chủ con lòng thành, sửa sang hương đăng, sắm sanh lễ vật, dâng lên trước án.

Chúng con kính mời ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Bản cảnh Thành hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản gia Táo quân, Ngũ phương, Long Mạch, Tài Thần. Chúng con xin các ngài linh thiêng nghe thấu những lời mới, giấng lâm trước án, chứng nhận lòng thành cùng thụ hưởng lễ vật mà chúng con dâng lên.

Chúng con kính mời các các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ………………. nghe lời khẩn cầu, kính mời của con cháu, giáng về chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật.

Tín chủ con lại kính mời ông bà Tiền chủ, Hậu chủ lại về hưởng lễ vật, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia đạo chúng con được vạn sự an lành. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Phục duy cẩn cáo!

Nguồn: https://xoso365.vn/

Loading...