Nhảy xa là gì? Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật nhảy xa

on 15th November 2022
| 311 views

Nhảy xa là gì? Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật nhảy xa như thế nào? Cùng nhau đi giải đáp thắc mắc trong bài viết của tin thể thao dưới đây nhé.

Khái niệm nhảy xa là gì?

Nhảy xa là gì? Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật nhảy xa

Nhảy xa là một phương pháp vượt chướng ngại vật nằm ngang, nó được hoạt động không theo chu kỳ, gồm nhiều động tác được liên kết với nhau một cách chặt chẽ và phức tạp từ động tác lấy đà, giậm nhảy, bay trên không và động tác tiếp đất.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn nhất đấu trường Châu Âu đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn tỷ số bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Các giai đoạn thực hiện nhảy xa

Giai đoạn chạy đà

Khi thực hiện chạy đà, độ dài của các bước chạy cần phải tăng dần kết hợp với việc nâng dần thân lên trên, đặc biệt phải tăng dần tốc độ cho đến khi bạn đạt được tốc độ cao nhất và duy trì tốc độ cao ấy bằng cách giữ ổn định khoảng cách, trật tự và tần số của các bước chạy.

Khi chạy đà, bạn đặt nửa trước bàn chân chạm đất, chân thực hiện đạp sau tích cực và duỗi thẳng, thân trên hơi ngả về phía trước, tay phối hợp tự nhiên, riêng bước chạy đà cuối cùng, khi đặt chân giậm nhảy vào thanh ván cần bước nhanh và ngắn hơn bước chạy trước đó khoảng 1/2 – 1 bàn chân, đặt cả bàn chân chạm vào ván chuẩn bị cho bước giậm nhảy.

Lúc này thân trên không ngả về phía trước hoặc ra sau mà giữ nguyên ở tư thế thẳng đứng, hai tay sẵn sàng đánh phối hợp cùng với giậm nhảy đưa người về phía trước – lên cao.

Loading...

Giai đoạn giậm nhảy

Giậm nhảy là giai đoạn được xem quan trọng nhất của nhảy xa bắt đầu từ khi đặt chân giậm nhảy lên ván giậm nhảy. Lúc này chân giậm nhảy phải hơi khuỵu gối sau đó dùng sức mạnh của chân mình và toàn thân đạp thật nhanh và mạnh lên thanh ván như sức bật của một chiếc lò xo vậy.

Khi giậm nhảy phải chủ động đạp thật mạnh duỗi thẳng chân, phối hợp với động tác đánh tay và đưa chân lăng ra trước – lên cao, giữ nguyên cơ thể được thăng bằng và phải phối hợp một cách nhịp nhàng với tốc độ nằm ngang của việc chạy đà tạo nên.

Giai đoạn trên không

Nhảy xa là gì? Các giai đoạn thực hiện kỹ thuật nhảy xa

Giai đoạn trên không của nhảy xa được bắt đầu từ tư thế “bước bộ trên không” khi chân giậm nhảy bắt đầu rời khỏi ván giậm đến khi chuẩn bị chạm xuống đất. Tùy vào việc bạn thực hiện nhảy xa theo cách nào kỹ thuật giai đoạn trên không cũng sẽ khác nhau.

Giai đoạn tiếp đất

Khi hai chân bắt đầu tiếp xúc với đất, các bạn chủ động khuỵu gối để giảm được chấn động, đồng thời rướn thân, vươn hai tay ra phía trước để giữ thăng bằng không để mông hoặc tay chạm xuống cát ở phía sau, sau đó đứng lên đi về trước khi rời khỏi hố nhảy.

Không đi sang ngang hoặc đi lùi vì theo luật thi đấu thành tích sẽ tính từ bộ phận của cơ thể chạm cát gần ván nhất. Động tác tiếp đất đòi hỏi vận động viên phải khéo léo, nhanh nhẹn, mềm dẻo và phải hết sức chủ động để tránh những chấn thương nguy hiểm hay ảnh hưởng tới kết quả, thành tích thi đấu.

Trên đây là những chia sẻ nhảy xa là gì và hướng dẫn thực hiện nhảy xa được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả kết quả bóng đá ý nhanh nhất, chính xác nhất những trận đấu hấp dẫn của giải bóng đá Serie A.

>>> Bài viết liên quan: Chạy bền là gì?

Loading...

"Các phân tích nhận định trận đấu đều mang tính tham khảo cho bạn đọc. CHúng tôi chuyên cung cấp những mục mới nhất cho mọi người"